บาสเก็ตบอล กับการก้าวกระโดดเพื่อทำคะแนน

ในอดีตกีฬาบาสเก็ตบอลส่วนใหญ่จะได้รับความสนใจในหมู่เด็กผู้ชายซะเป็นส่วนใหญ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยเด็ก หรือแม้แต่วัยทำงาน แต่ปัจจุบันกีฬาบาสเก็ตบอลกลับได้รับความสนใจโดยหมู่เด็กผู้หญิงมากขึ้น อาจเป็นเพราะกีฬาบาสเก็ตบอลถูกบรรจุอยู่ในบทเรียนในวิชาพละศึกษาที่ต้องเล่น ต้องเก็บคะแนนดีๆ จึงเริ่มมีการพัฒนาและสนใจที่จะเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลมากขึ้นพร้อมๆ กับการได้คะแนนที่ดีในวิชาพละศึกษาด้วย

ซึ่งเด็กๆ เหล่านี้ ก็ย่อมอยู่ดีกันอยู่แล้วว่าการเล่นกีฬาให้ประโยชน์แก่ร่างกายของพวกเขาขนาดไหน จึงหันมาเล่นกีฬากันมากขึ้นกว่าในอดีต ซึ่งกีฬาบาสเก็ตบอลก็เปนส่วนหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยการจะเล่นกีฬาชนิดนี้ได้อย่างคล่อง และว่องไว ต้องเริ่มจากการฝึกฝนทั้งวิธีการเคลื่อนที่ วิธีการทำคะแนน และเทคนิคอื่นๆ อีกมากมาย การทำคะแนนนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ ต้องมีการฝึกฝนอย่างชำนาญเพื่อการทำคะแนนให้มีประสิทธิภาพในแต่ละครั้ง ซึ่งวิธีพื้นฐานการก้าวกระโดดทำคะแนน มีวิธีดังต่อไปนี้

  1. ยืนในท่าครอบครองลูกบอล
  2. วิ่งเข้ามาให้ใกล้แป้นบาสเก็ตบอล กะจังหวะ และกระโดด
  3. โยนลูกบาสลงห่วง
  4. ฝึกให้บ่อยเพื่อความคุ้นชิน จากนั้นเพิ่มเทคนิคต่างๆ

หากฝึกฝนตามวิธีเหล่านี้เป็นประจำ ก็จะสามารถคุ้นชินกับท่าทางและสามารถทำคะแนนได้อย่างง่ายๆ การฝึกฝนอย่างเป็นประจำถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยให้ร่างกายเราจดจำลักษณะท่าทางเหล่านั้นเอาไว้ และนำไปใช้ได้อย่างถูกวิธี นอกจากนั้นกีฬาบาสเก็ตบอลต้องใช้การวิ่งในเกมการแข่งขันค่อนข้างเยอะ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ตัวนักกีฬาต้องมีการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ จะได้ไม่เหนื่อยง่ายในขณะที่เล่น หรือลงสนามแข่งกับทีมอื่นๆ