ฟุตบอลโลกครั้งที่ 5 ปี 1954 ที่เมืองซูริคประเทศสวิสเซอร์แลนด์

วิธีการจัดแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 5 ในปี 1954 ขึ้นนั้นเพื่อเป็นการครบรอบปีที่ 5 10 ของสหพันธ์ลูกหนังโลกหรือฟีฟ่าซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองซูริคประเทศสวิสเซอร์แลนด์เพราะเหตุนี้สึกในการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกรอบสุดท้ายในปีนี้จึงระเบิดขึ้นที่เมืองนาฬิกาเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบครึ่งศตวรรษของฟีฟ่านั่นเองในวันนี้เราจะมาพูดในส่วนของฟุตบอลโลกครั้งที่ 5 กันเรามาดูกันเลย

บอลโลกครั้งที่ 5จัดขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในการครบรอบครึ่งศตวรรษของฟีฟ่าโดยในการแข่งขันครั้งนี้จะมีทั้งหมด 16 ทีมที่ผ่านเข้ามาในรอบสุดท้ายจะถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มกลุ่มละ 4 ทีมใดจะไม่ใช่การแบ่งแบบพบกันทั้งสามทีมโดยแต่ละกลุ่มจะวัดกันทีมละ 2 นัดเท่านั้นเนื่องจากระบบใหญ่ที่ถูกนำมาใช้ในปีนั้นในแต่ละกลุ่มจะมีทีมวางอันดับ 1 2 ทีมและอีก 2 ทีมที่ไม่ใช่ทีมวางซึ่งตามกฎในครั้งนั้นพื้นที่เป็นทีมวางจะไม่ต้องเจอกันเองและก็จะลงสนามพบกับทีมที่ไม่ใช่ทีมวางเท่านั้นนั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมแต่ละทีมในกลุ่มถึงเหนื่อยกันแค่ 2 เต็มเท่านั้นนอกจากนี้ในกรณีที่ทีมอันดับ 2 มีคะแนนเท่ากันทั้งสองทีมก็จะต้องไปวัดกันเพื่อแย่งที่ว่างในรอบ 8 ทีมสุดท้ายทำให้เกิดศึกเวิล์ดคัพกลายเป็นเกณฑ์รับเดนตั้งแต่ไก่โห่โดยภายใต้ระบบอันซับซ้อนยุ่งเหยิงและน่าปวดหัวนี้ขึ้นที่ไม่ใช่ทีมวางสามารถแพ้ต่อทีมวางและก็อาจจะกลับมาเจอกันอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศได้อีกด้วยแต่มีข้อแม้ว่าทีมนั้นมันต้องผ่านทีมวางอีก 1 ทีมที่เหลืออยู่ในกลุ่มและจะต้องเป็นฝ่ายได้ชัยนันท์ไปเท่านั้น

โดยในการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งที่ 5 นี้ทีมอินทรีเหล็กจึงกลายเป็นทีมแรกที่ไม่ใช่ทีมวางและสามารถผงาดขึ้นเป็นเจ้าโลกได้สําเร็จในขณะเดียวกันชัยชนะ 3-2 ก็เป็นการยุติสถิติของฮังการีที่ไม่แพ้ต่อใครติดต่อกัน 3 นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 1950 ของ แม็กยาร์ ลงอย่างสิ้นเชิงนั่นเอง