การประสานดาบกับคู่ต่อสู้

126

การประสานดาบกับคู่ต่อสู้ การฟันดาบนั้นเป็นการต่อสู้ที่มีศิลปะและชั้นเชิงที่สวยงามดูดี แต่การสู้ดาบอย่างสมศักดิ์ศรีนั้นถือว่าเป็นการสู้ดาบที่สมบูรณ์แบบที่สุด เนื่องจากคุณจะทำการต่อสู้โดยที่ไม่มีตุกติกแม้แต่น้อยเลย คือการพยายามแทงดาบเข้าเป้าให้มากที่สุด โดยที่ใช้สมาธิและชั้นเชิงที่ได้เรียนรู้มานั้นให้เป็นประโยชน์ จากนั้นวิธีการถอยหรือเข้าโดจมตีคู่แข่งนั้นก็มีศิลปะเช่นกัน การสู้ดาบนั้นจะมีระยะในการต่อสู้ที่เราสามารถมองเห็นได้ โดยเฉพาะการประสานดาบกัน

เรามักจะเห็นนักฟันดาบมืออาชีพจะประสานดาบกันอยู่เสมอ การประสานดาบกันคือ การที่ดาบของทั้งสองฝ่ายนั้นจะสัมผัสกันที่ปลายดาบเพื่อให้รู้ว่าระยะของทั้งสองนั้นจะเข้าการต่อสู้กันได้แล้ว และการประสานดาบนั้นก็มีความหมายเช่นกันว่าคนที่สู้นั้นไม่เคยกลัวหรือเป็นจิตวิทยาเช่นกัน การประสานดาบที่ดีนั้นเราไม่ควรที่จะเอาดาบลงไปลึกจนเกินไป เพราะว่าการทำให้คู่แข่งปัดดาบของเราออกไปได้

หากใช้ปลายดาบคู่แข่งจะปัดดาบของเราได้แต่ด้วยปลายดาบที่อ่อนดาบของเราก็จะอยู่ที่เดิมและใช้ช่องว่างตรงนั้นเข้าสู้ได้อีกด้วย แต่สำหรับการประสานดาบกันนั้นก็สามารถมองเห็นระยะช่วงตัวของเราได้เช่นกันว่าสามารถเข้าหาคู่แข่งได้กี่ก้าวและควรระวังในระยะนี้ การรักษาใบดาบไม่ให้สะบัดไปมานั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเข้าโจมตีได้เช่นกัน