วิธียืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนลงว่ายน้ำ

ในปัจจุบันทุกคนใส่ใจดูแลตนเอง ด้วยการออกกำลังกาย เลือกสิ่งที่ดีให้กับตัวเอง เพื่อบำรุงและเสริมสร้างสุขภาพทั้งภายในและภายนอกให้แข็งแรง การออกกำลังกาย มีหลายวิธี ส่วนใหญ่เล่นกีฬาโดยเฉพาะการว่ายน้ำ จากการออกกำลังกายเพียง 30 นาที ช่วยให้อวัยวะภายในทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 367 แคลอรี ซึ่งถือว่าเป็นกีฬาตอบโจทย์ความต้องการที่ใช้เวลาน้อยแต่ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก

ประโยชน์ที่ได้จากกีฬาว่ายน้ำจึงทำให้หลายคนนิยม หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพด้วยการว่ายน้ำมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี ที่ทุกคนหันมาดูแลตนเอง แต่อีกสิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังคือการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังว่ายน้ำเสร็จ การวอร์มร่างกายก่อนลงสระ จึงช่วยยืดเส้นยืดสาย เตรียมความพร้อมให้กับกล้ามเนื้อ มีวิธียืดเหยียดกล้ามเนื้อปฏิบัติดังนี้

วิธีวอร์มร่างกายก่อนลงสระแบ่งออกเป็น 9 ท่าปฏิบัติ

  1. ยืดกล้ามเนื้อคอ นอนหงายบนพื้นแข็ง ชันขาทั้งสองข้างขึ้น มือทั้งสองข้างประสานบริเวณระหว่างท้ายทอยและหู จากนั้นหายใจออกค่อยๆดึงแขนทั้งสองข้างมาข้างหน้า จนรู้สึกตึงบริเวณต้นคอ กลับสู่ท่าเดิม แล้วทำซ้ำ 3 – 4 ครั้ง หรือ ยืนตรง สายตามองไปข้างหน้า เอียงศีรษะไปทางซ้ายละขวาสลับกัน พยายามเอียงให้ได้มากที่สุด
  2. ยืดกล้ามเนื้อหัวไหล่ หายใจเข้ายกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะพร้อมกับประสานมือ
  3. ยืดกล้ามเนื้อแขนท่อนล่างและข้อมือ ขึงผ้าเช็ดตัวให้ตึง เอียงแขนไปทางซ้ายและขวาสลับกัน ค้างไว้ข้างละ 10 วินาที
  4. ยืดกล้ามเนื้อต้นแขน ยกแขนซ้ายขึ้นแล้วงอข้อศอกไปทางด้านหลังศีรษะ จากนั้นใช้มือขวาจับศอกซ้ายแล้วเอนไปทางขวา จนรู้สึกตึงบริเวณต้นแขน ทำแบบนี้สลับกับ 10 ครั้ง
  5. ยืดกล้ามเนื้อหลังส่วนบน ประสานมือทั้งสองข้างหันฝ่ามือยื่นไปข้างหน้า แขนตึง อยู่ในระดับเดียวกับหัวไหล่
  6. ยืดกล้ามเนื้อลำตัว ยืนแยกเท้าทั้งสองข้าง กว้างพอประมาณ แขนทั้งสองข้างประสานจับบริเวณข้อศอกหลังศีรษะ แล้วเอียงตัวไปทางซ้ายและขวา
  7. ยืดกล้ามเนื้อต้นขา ยืนแยกเท้าพอประมาณ งอเข่าข้างใดข้างหนึ่งมาด้านหลัง ใช้มือจับปลายเท้า จนรู้สึกตึงที่ต้นขา
  8. ยืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านใน นั่งในลักษณะขัดสมาธิ ให้เท้าทั้งสองประกบกัน จากนั้นค่อยๆโน้มตัวไปข้างหน้า
  9. ยืดเอ็นหลังเข่า เหยียดขาซ้าย ใช้มือจับปลายเท้าพร้อมเอียงลำตัวไปทางซ้าย ทำสลับกันซ้าย-ขวา

การยืดเส้นยืดสายก่อนลงสระว่ายน้ำควรค้างไว้ท่าละ 3 – 5 วินาที ครั้งละ 15 – 30 นาที ช่วยบรรเทา/ลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ดีอีกวิธีหนึ่ง สำหรับนักกีฬาหรือคนที่ชื่นชอบในกีฬาชนิดนี้ ควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อนลงว่ายน้ำทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย และหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บของอวัยวะส่วนต่างๆโดยเฉพาะกล้ามเนื้อ